Phát triển ở nước ngoài

Các mô hình phát triển phần mềm ra nước ngoài ( Offshore Development)

Trọn gói

Một trong những mô hình gia công phát triển ra nước ngoài an toàn nhất là chi phí thuê ngoài cố định. Chi phí thuê ngoài ở nước ngoài cố định rất thuận lợi cho các khoản đầu tư và đầu tư quy mô vừa và nhỏ. Điều này được sử dụng rộng rãi trong các trường hợp ngân sách được cố định ngay cả trước khi dự án bắt đầu, loại bỏ khả năng phát sinh chi phí bất ngờ. Thực tế các công ty mới thành lập và các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường bị hạn chế về tài chính, mô hình này giúp họ cảm thấy an toàn và chắc chắn rằng họ sẽ không vỡ ngân sách trước khi có sản phẩm cuối cùng trong tay.

Thuê nhân sự (Labor Outsourcing)

Mô hình phát triển ra nước ngoài này dựa trên nhóm phát triển. Điều này là rất có ý nghĩa, vì yếu tố cơ bản của sự thành công của dự án là nhóm phát triển. Họ có kiến thức về công nghệ, kiến trúc phần mềm và trực tiếp tạo ra mã nguồn. Một nhóm chuyên dụng là một nhóm liên quan đến một dự án tại một thời điểm, phần lớn được sử dụng để phát triển một số sản phẩm hoặc hệ thống có khối lượng lớn. Vì phát triển dự án là một quá trình liên tục kéo dài, nên cần có đội ngũ thường trực để hỗ trợ. Vào cuối giai đoạn phát triển chính có thể chỉ cần giữ lại một số chuyên gia để duy trì, vận hành và nâng cấp trong tương lai.

Thuê nhân lực theo giờ

Thuê nhân lực theo giờ là mô hình phát triển nhắm mục tiêu hẹp. Nó được sử dụng chủ yếu khi tổng phạm vi công việc không thể ước tính trước. Bản chất của loại dự án này là yêu cầu ban đầu mơ hồ. Khối lượng công việc có thể thay đổi trong quá trình làm việc. Nhưng các khung thời gian được thiết lập sơ bộ. Trong mô hình này, các ứng dụng được phát triển là nhỏ hoặc vừa và đòi hỏi phải có việc phân bổ nhân lực. Khách hàng ở đây bị tính phí cho thời gian và nỗ lực thực tế của các kỹ sư phần mềm trong việc thực hiện dự án.

Quy trình

Ngay từ khi thành lập, SPLUS-SOFTWARE đã áp dụng các quy trình quản về lý chất lượngtiến độbảo mật thông tin cho các dự án. SPLUS-SOFTWARE đã phát triển và đào tạo nhân viên của mình các quy trình, tiêu chuẩn dựa trên các tiêu chuẩn ngành và thực tiễn tốt nhất (ISO27001, CMMI-Level3, Agile, v.v.). 

Tất cả các nhân viên của SPLUS-SOFTWARE đều được đào tạo về bảo mật thông tin, kiểm tra định kỳ 6 tháng 1 lần. Đối với đội ngũ quản lý dự án, QA được đào tạo về quy trình quản lý chất lượng, quy trình phát triển phần mềm dựa trên CMMI-Level3.

SPLUS-SOFTWARE xây dựng bộ chỉ số để đo lường về chất lượng: Độ rò rỉ  lỗi (Leakage),  tỷ lệ số lần bàn giao đúng hạn (Timeliness), mức độ hài lòng của khách hàng (CSS), tỷ lệ làm lại (Rework)… SPLUS-SOFTWARE liên tục cải tiến chất lượng bằng phương pháp phân tích định lượng về các chỉ số chất lượng.

Quản lý

Việc quản lý dự án không chỉ đơn giản là yêu cầu mọi nhân viên hoàn thành công việc của mình đúng thời hạn mà còn làm sao đảm bảo dự án đạt được các mục tiêu đã đề ra. Để đạt được mục tiêu, ngay từ khi dự án bắt đầu, người quản lý dự án phải lên kế hoạch dự án chi tiết, được xem xét, phê duyệt bởi những người quản lý có kinh nghiệm. Trong suốt quá trình thực hiện dự án phải liên tục giám sát, đo lường các chỉ số để phát hiện sớm các rủi ro, các vấn đề phát sinh, đưa ra đối ứng xử lý kịp thời.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm làm việc với khách hàng Nhật Bản, Châu Âu, chúng tôi áp dụng các quy tắc sau vào việc quản lý dự án:

 • Chia nhỏ công việc theo ngày, tối đa không quá 3 ngày. Mỗi một việc chỉ giao cho 1 nhân viên.
 • Giao việc theo đúng năng lực, sở trường của nhân viên.
 • Thực hiện việc họp nhanh hằng ngày để kịp thời phát hiện các rủi rocác vấn đề phát sinh để có đối ứng nhanh, phù hợp, giải quyết một cách triệt để.
 • Có hệ thống công cụ để các người quản lý thấy được tiến độ, chất lượng của dự án để có đối ứng nhanh, phù hợp.
 • Đội ngũ đảm bảo chất lượng (QA) liên tục giám sát để đảm bảo dự án vận hành đúng quy trình.
 • Đảm bảo dự án đúng tiến độchất lượng bằng mọi giá.

Công cụ quản lý

Gitlab

Quản lý mã nguồn

Jenkins

Hệ thống tự động build mã nguồn, tiết kiệm thời gian và chi phí của đội dự án

Sonar

Kiểm tra các mã nguồn bằng công cụ, bắt các lỗi coding convention, phân tích chất lượng của của mã nguồn

SVN

Quản lý toàn bộ tài liệu dự án, dễ dàng truy cập thông qua SPLUS-INSIGHT 2.1

Slack

Chat và trao đổi thông tin nhanh, hiệu quả, ngoài ra các hệ thống còn tích hợp lại với nhau. Bất kỳ một thay đổi nào trên SPLUS-INSIGHT sẽ có thông báo qua Slack và qua email.

Việc sử dụng và tích hợp các công cụ quản lý lại với nhau thì đảm bảo thông tin được truyền đạt nhanh và đầy đủ nhất.

Quản lý chất lượng

Quản lý chất lượng là hành động giám sát tất cả các hoạt động và nhiệm vụ cần thiết để đạt được các chỉ số chất lượng mong muốn. Điều này bao gồm việc xác định chính sách chất lượng, tạo và thực hiện kế hoạch để đảm bảo chất lượng, kiểm soát chất lượng và cải tiến chất lượng.

Để quản lý chất lượng, tất cả các dự án ở SPLUS-SOFTWARE đều áp dụng qui trình sau:

 1. PLAN: Xây dựng chiến lược đảm bảo chất lượng cho từng dự án: Quy trình, chiến lược kiểm thử, chiến lược ngăn ngừa lỗi, các tiêu chí cho chất lượng cho từng công đoạn (quality gate), các chỉ số chất lượng.

 2. DO: Triển khai thực hiện dự án theo kế hoạch bảo đảm chất lượng.

 3. CHECK: Đánh giá mục tiêu chất lượng sau mỗi giai đoạn: Phân tích các chỉ số chất lượng để đưa ra đối ứng phù hợp.

 4. ACTION: Thực hiện các hành động nhằm cải tiến chất lượng.

Bảo mật

Chúng tôi đã xây dựng một môi trường làm việc an toàn để mang đến cho khách hàng sự yên tâm. Chúng tôi áp dụng các quy chuẩn bảo mật thông tin theo tiêu chuẩn ISO 27001: 2013

An ninh cho nhân viên

 • Tất cả các nhân viên đều bắt buộc ký NDA (thỏa thuận không tiết lộ thông tin)
 • Đào tạo bảo mật thông tin là yêu cầu bắt buộc cho tất cả các nhân viên
 • Có nhóm bảo mật chuyên dụng
 • Bảo mật trong từng dự án và nhóm làm việc

Bảo mật vật lý

 • Có nhân viên bảo vệ 24/7
 • Cung cấp điện 24/7
 • Xác thực ID bằng thẻ từ
 • Có camera quan sát 24/7

An ninh mạng

 • Có mạng con an toàn, riêng biệt cho từng khách hàng
 • VPN có sẵn giữa SPLUS-SOFTWARE và tường lửa máy khách với IPS tích hợp (Hệ thống bảo vệ chống xâm nhập)
 • Có phần mềm diệt virus cho tất cả các máy tính
 • Kiểm tra virus tất cả các email đến và đi
 • Tất cả phần mềm được quét virus trước khi giao cho khách hàng

Sao lưu và phục hồi

 • BCP (Business Continuity Plan (BCP) cho toàn bộ công ty và OCP (Company and Operational Continuity Plan) cho từng dự án
 • Có kế hoạch sao lưu dữ liệu dự phòng cho từng dự án
 • Dữ liệu lưu trữ dự phòng được bảo đảm an toàn trong tủ an toàn (chống nước, chống cháy)